Giỏ hàng

Dữ liệu trống
Tổng cộng
Chi tiết giỏ hàng

Cashew for

                 ... cinema

Cashew for
                 ... food

Cashew for
                ... party

Cashew for
                 ... picnic

Cho tôi xin một vé về tuổi thơ!

Cho tôi xin một vé về tuổi thơ!

Sau mấy ngày mưa như trút khiến "Sài Gòn thất thủ" thì hôm nay trời mát dịu hơn rồi. Không khí ẩm ẩm vào buổi sáng sớm cộng thêm trong người đang vui vẻ sao đó, dễ khiến lòng nhớ lại mấy mùa mưa tuổi thơ ở quê nhà, nhớ cái hơi ẩm mang mùi thơm thoang thoảng của hoa điều, mùi đất, mùi gió,...
Hồi ấy mỗi cơn mưa to đi qua, vừa tạnh ráo chút xíu là lại xúm xít đám bạn kéo nhau ra vườn điều sau nhà. Mưa to, gió vật lớn, lá điều rồi quả điều rụng lịch bịch khắp vườn. Đứa nào đứa nấy giành giật nhau mấy quả điều chín mọng, vì biết chắc mấy quả này ngọt lắm chả chát mấy đâu. Có đứa còn nắm vạt áo lên, tham lam cho hết mớ điều lượm được vào rồi giém mang về cho mấy đứa em. Mà nó đâu có nghĩ rằng, cái áo mà nó giém quả điều là cái áo má nó mua hồi tết, nó thích nhất, đi đâu cũng mặc vào, giờ thì toi rồi, mủ điều sẽ làm áo nó tèm nhem, có khi chả còn mặc được.
Nói vậy chứ, đứa nào ăn điều mà chẳng bị mủ điều dính khắp quần áo. Nếu không có bộ nào dính mủ điều, thì đứa trẻ đó chẳng phải là đứa con xứ điều nữa.
Vậy mà lúc đó ăn điều chát chát, ngọt ngọt sao thấy ngon quá đỗi.
Hồi đó, má hay dặn hái điều ăn nhớ để dành mấy hạt điều lại, gom được vài kg rồi má đem lên vựa bán, kiếm tiến mua sách mà học. Trời ơi, nghe vậy thích lắm, chiều nào học về cũng lọt tọt đi mót hạt điều. Chắt chiu từng hạt, từng hạt. Nhặt được 10 hạt thì cất 8 hạt, còn 2 hạt thì gom với tụi trong xóm lại, canh bếp củi má đang nấu cơm thì thảy vào nướng. Hạt điều gặp lửa nóng nổ bung lên như pháo hoa, tụi bạn có đứa giật mình chạy tán loạn khắp căn bếp.
Hạt điều nướng cháy đen thui ở ngoài nhưng nhân ở trong thì thơm ngon vô bờ bến. Mùi thơm ấy, đến giờ khi nhắm mắt suy nghĩ lại, vẫn thấy như còn nguyên đó : mùi của điều, của đất đỏ bazan, của củi điều và của mưa ẩm...
Nhớ nhất là vì tham ăn, hạt điều chưa nướng chín nên mủ điều vẫn còn, vậy là môi miệng gì phồng rộp lên, đau khóc mấy ngày liền. Chứ mà sau đó vẫn ăn điều nướng tiếp, vì ngon quá, thơm quá không cưỡng lại được.

Tuổi thơ trôi qua cùng thời gian, hạt điều giờ đây đã được đưa đi khắp thế giới, được ưa chuộng như một món ăn bổ sung giàu dinh dưỡng thiết thực hàng ngày, được chế biến cùng những món thượng hạng tại các nhà hàng sang trọng...
Nhưng vẫnn không đâu cho bằng cái vị hạt điều ngay trên quê hương mình. Vì đó còn chất chứa cả một khoảng trời tuổi thơ!